Nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản được Hikari EXIM đẩy mạnh

Đẩy mạnh nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản là mục tiêu và sứ mệnh của Hikari EXIM. Giúp người dân Việt sinh sống tại Nhật và người dân bản địa được thưởng thức những hương vị truyền thống của Việt Nam. Trừ Mỹ và Trung Quốc thì Nhật Bản đang là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 của Việt Nam.Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông sản xuất khẩu Việt – Nhật càng mở rộng hơn trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

Nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản được quốc gia này rất quan tâm

Trong nhiều năm, nông sản Việt xuất khẩu sang Nhật Bản luôn nhận được sự quan tâm hơn cả. Bởi Việt Nam vốn là một nước thuần nông với truyền thống lâu đời.

Kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt con số rất ấn tượng – 37,9 tỷ USD năm 2018. Chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới. Trong đó, riêng nông sản xuất khẩu chiếm khoảng 3 tỷ USD. Tính riêng đến 8 tháng đầu năm 2019 thì kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam – Nhật Bản đã đạt khoảng 1,9 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam-Nhật Bản 2018-2019

Doanh nghiệp Nhật hứng thú đầu tư vào thị trường nông sản Việt Nam

Vì Việt Nam có nguồn gốc nông sản, thực phẩm sạch, an toàn nên các doanh nghiệp Nhật ngày càng quan tâm đầu tư. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam được chú ý hơn cả. Đến năm 2019, Việt Nam đã được hơn 48 doanh nghiệp Nhật tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tổng số vốn là hơn 270 triệu USD.

Ông Nagura Kazuko – Phó Trưởng đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chia sẻ về kết quả khảo sát mới đây của đơn vị. Theo đó, có đến 70% doanh nghiệp Nhật Bản có mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư với Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Với lợi thế lâu đời, nông nghiệp Việt Nam cũng đang phát triển về quy mô và tốc độ tăng trưởng của thị trường. Hơn nữa, chi phí nhân công thấp và tình hình chính trj – xã hội ổn định luôn là lợi thế lớn của Việt Nam trong mọi hoạt động.

Cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Nhật Bản

Hikari EXIM nỗ lực trong hành trình xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

Là một phần nhỏ trong khối doanh nghiệp Việt hoạt động xuất nhập khẩu, Hikari EXIM luôn nỗ lực phát triển khối nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản. Từ tháng 12/2019 đến nay, Hikari EXIM liên tục xuất những container nông sản – thực phẩm đi Nhật hàng tháng. Dù trong tâm dịch, toàn bộ đội ngũ lãnh đạo, nhân viên đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để phục vụ người dân đang sống tại Nhật.

Trong thời gian tới, Hikari EXIM mong muốn và đang tích cực thực hiện các dự án mới. Tiếp tục đưa ra thị trường những mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Nhật chất lượng nhất. Hi vọng nông sản Việt Nam có thể đến với người tiêu dùng toàn cầu chứ không chỉ riêng người Việt và Nhật Bản. Những sản phẩm đậm chất Việt mà Hikari EXIM đem đến như là Mỳ ăn liền, Mỳ chũ, Bánh đa nem, Rau quả tươi, Hạt cà phê,…

xe container di chuyển rời kho

Muốn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản cần điều kiện gì?

1. Về điều kiện kinh doanh nông sản

Trước hết doanh nghiệp cần thực hiện được các quy định chung về an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010.

“1. Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

2. Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:

a) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

b) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

c) Quy định về bảo quản thực phẩm”.

2. Về điều kiện xuất khẩu nông sản

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật được quy định tại Điều 4 Văn bản hợp nhất số 09/VBHN-BCT năm 2017.

“1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan.

2. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

3. Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và các hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này, chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu”.

>>> Xem thêm: Hikari EXIM xuất khẩu thực phẩm đi Nhật 19-04

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *